Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2013

Công dụng và cách dùng của Cây Mật nhân




Cây Mật nhân là cây thuốc quý hiếm với khả năng trị bách bệnh, đã được các nhà khoa học Trường đại học dược Hà Nội tìm thấy tại Việt Nam từ năm 2006. Theo nghiên cứu ban đầu cho thấy, cây mật nhân ở Việt Nam có tác dụng cao hơn so với xuất xứ từ những nước khác. Ở một số nước Đông Nam Á, mật nhân được dùng giúp nam giới tăng cường sinh lý và sức khỏe tình dục, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa khối u và phòng chống lão hóa. Nhiều đề tài khoa học trên thế giới đã nghiên cứu, chứng nhận và công bố tác dụng vượt trội của cây mật nhân là khả năng tăng cường sức khỏe tình dục cho nam giới, kích thích cơ thể tăng tiết hormon giới tính nam một cách tự nhiên, duy trì sự hưng phấn và phong độ tình dục, ngăn chặn các dấu hiệu suy giảm sinh lý nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên. Đặc biệt, ở Malaysia mật nhân được coi như là nhâm sâm bởi những công dụng tuyệt vời của nó.




Để phòng và điều trị giảm suy yếu các chức năng sinh sản nam như xuất tinh sớm, tăng tiết testosteron nội sinh, tăng lượng tinh dịch, tăng số lượng tinh trùng và mật độ tinh trùng lưu động, phòng và điều trị rối loạn cương, tăng độ cương cứng và chất lượng giao hợp các bạn có thể dùng một số cách sau:
- Rể mật nhân phải khai thác và sao vàng hạ thổ , đồng thời kết hợp với hạt cây mật nhân có thể điều trị chứng hiếm muộn nam do loãng tinh trùng (dưới 20 triệu/1ml), tinh trùng yếu.



- Ngâm rượu: 1kg ngâm với 10 lít, ngâm trong 20 ngày là dùng được. Liều dùng mỗi ngày uống 20- 50ml rượu mật nhân. Nên thêm 7 lạng nho khô cho 1kg Mật nhân để giản độ đắng.
- Pha nước: Đối với người không uống được rượu có thể chẻ nhỏ pha vào nước sôi để 85oC để uống thay nước. Mỗi ngày pha 15g chia làm 3 lần và tăng dần 3g/ngày đến mức 30g/ngày thì duy trì ở mức này. Dùng 3 lần nước sôi thì thay rể Mật nhân mới.




- Tán bột: Mật nhân đã tán bột pha vài giọt nước sạch (hoặc mật ong) để làm thành viên hoàn theo liều lượng 6g/ngày và tăng dần 1g/ngày đến mức 10g/ngày thì duy trì ở mức này.
Ngoài ra, theo dân gian, người ta dùng rễ cây mật nhân (có vị đắng, tính mát) băm nhỏ đem tẩm rượu, sao vàng để trị bệnh.Mật nhân được dùng chữa nhiều thứ bệnh như: khí hư huyết kém (biểu hiện: người mỏi mệt, lười hoạt động, thiếu máu), ăn uống không tiêu, no hơi, đầy bụng,trong ngực có cục tích (tức ngực, nghẹn, khó thở), gân xương yếu mỏi, chân tay tê nhức, nôn mửa, tả lỵ, tứ thời cảm mạo (cảm ho thể phong hàn hay phong nhiệt cả 4 mùa trong năm), say rượu và tẩy giun.
Cách sử dụng mật nhân chữa bệnh như sau: Nếu rễ hoặc vỏ thân thì phơi khô tẩm rượu sao vàng sắc uống, hoặc tán bột làm viên uống ngày 8-16g chia 3 lần sau khi ăn. Nếu ngâm rượu thì liều lượng như sau: 20g rễ mật nhân, 10 trái chuối khô (chuối sứ)nướng vàng, ngâm với 1 lít rượu loại ngon, ngâm khoảng 7 ngày là lấy ra dùng được, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (độ 30 ml).
Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai thì không được dùng.