Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2013

Rau chùm ngây chống suy dinh dưỡng

Món ngon từ cây chùm ngây, rau chùm ngây nấu tôm











Hiện nay, trong các bữa ăn gia đình, cây chùm ngây là loại rau sạch tuyệt vời, với nhiều công dụng và hương vị thơm ngon, độc đáo.

Hơn nữa, cây chùm ngây trồng khá dễ nên nhiều người bắt đầu trồng cây chùm ngây trong vườn nhà để lấy rau làm thực phẩm vừa sạch, vừa an toàn. Rau chùm ngây có thể dùng để chế biến nhiều món ngon như nấu canh hay trộn gỏi. 



Trong các nhà hàng thì đây là món ăn luôn được thực khách ưa chuộng. Rau chùm ngây có hình dạng hơi giống rau bồ ngót, tuy nhiên lá rau chùm ngây có màu xanh đậm và mỏng hơn. 



Rau chùm ngây vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vừa là nguồn dược liệu khá đặc biệt, có tác dụng kích thích tiêu hóa. Lá chùm ngây có thể ăn tươi, trộn gỏi, hoặc nấu canh. Canh chùm ngây có hương thơm và vị ngậy, ăn rất ngon ngọt. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên dùng loại rau này. 



Sau đây là cách chế biến món canh rau chùm ngây nấu tôm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 100g rau chùm ngây: lặt và rửa sạch. 

- 200g tôm tươi: lột vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ. 

- 500 ml nước dùng

- 2-3 cọng hành, băm nhuyễn. 

- 1/2 muỗng canh hạt nêm


Để nấu canh rau chùm ngây, chỉ cần một ít nước nấu sôi, tôm làm sạch, chẻ lưng rút bỏ chỉ đen. Dùng sóng dao đập mạnh lên từng con tôm, với động tác này khi cho vào nước sôi, thịt tôm sẽ nở bong lên và dai hơn. Hành phi vàng, cho tôm vào xào cùng cho thơm, sau đó đổ nước dùng vào. 

Sau khi cho tôm tươi vào, đợi nước sôi, sau đó cho lá chùm ngây vào, nêm nếm hạt nêm cho vừa ăn, nhắc nồi canh ra khỏi bếp, vậy là món canh rau chùm ngây đã hoàn tất, dùng nóng rất ngon. 

Thật bắt mắt khi điểm trong nền xanh thẫm của rau chùm ngây là những mảng tôm đỏ tươi. Hương thơm của canh cứ thoang thoảng, vị rau thơm và hơi ngậy, khi nấu hai vị tôm và rau bổ sung cho nhau, nước canh ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh thoát.