Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2011

Người đầu tiên trồng cây chùm ngây làm rau


Người đầu tiên trồng cây chùm ngây làm rau
















Gần đây, báo chí trong và ngoài nước hay nói đến cây chùm ngây, một loại cây có hàm lượng dinh dưỡng cao và có thể chữa được một số loại bệnh. Song, ít ai biết chị Huỳnh Liên Lộc Thọ ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) là người đầu tiên trong nước đã dám đầu tư hàng tỷ đồng và chấp nhận nhiều thất bại để trồng, nhân giống và phát triển cây chùm ngây thành cây rau.

* Đầu tư hàng tỷ đồng
Sau khi tốt nghiệp đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, chuyển qua làm kinh doanh nhưng chị Thọ vẫn luôn ấp ủ một ước mơ sẽ tìm ra một loại cây trồng có thể giúp ích cho bà con nông dân nghèo. Và, ước mơ ấy đã thành sự thật, khi chị đọc trên mạng thấy rất nhiều bài viết nói về cây chùm ngây. Loại cây này có tên khoa học là Moringa oleifera và được một số nhà khoa học còn gọi là "cây phép lạ - miracle tree" vì dùng nó thường xuyên có thể chống suy dinh dưỡng và nhiều chứng bệnh như: cảm cúm, bao tử, gan, tiểu đường, tim... Tuy nhiên, có rất ít thông tin nói về phương pháp trồng và chăm sóc cây chùm ngây, do đó chị Thọ phải tự đi tìm giống cũng như tìm cách trồng của loại cây mới lạ này. Gần 2 năm lận đận, vất vả và tốn kém hàng tỷ đồng cho cây chùm ngây, chị Thọ mới thành công.
Chị Thọ cho hay: "Gia đình tôi mua đất ở Xuân Lộc đã hơn 10 năm, trước trồng nhãn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Cách đây hơn 4 năm, khi đọc được thông tin về cây chùm ngây, biết cây này có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với sữa và các loại rau củ quả khác nên tôi đã lặn lội lên tận Tây nguyên tìm mua hạt về trồng. Nhưng cũng chỉ mua được số lượng ít nên tôi đành phải nhờ một người bạn sống bên Mỹ mua giúp. Hiện tôi đã ươm, trồng được khoảng 4 hecta cây chùm ngây và bắt đầu cho thu hoạch".
Chùm ngây là loại cây ưa sống trên vùng đất khô cằn nên khi đưa về trồng trong vườn phải làm luống cao, có rãnh thoát nước trong mùa mưa vì bị ngập nước cây sẽ chết. Lúc đầu do chưa nắm được đặc tính của cây, chị Thọ đã gặp thất bại. Sau đó, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà che, tưới phun nên cây phát triển rất tốt.
* Một loại rau dinh dưỡng
Khi đưa vào trồng cây chùm ngây với diện tích lớn, chị Thọ dự tính sẽ thu hoạch lá, ngọn cung cấp ra thị trường làm rau sạch. Hiện trên 2 hecta đang cho thu hoạch, trung bình mỗi ngày chị thu khoảng 20kg lá và ngọn, đa số được đưa vào hệ thống cửa hàng rau sạch của TP. Hồ Chí Minh và hệ thống siêu thị City mart, Maxi mart với giá 80 ngàn đồng/kg. Tuy chùm ngây mới được đưa ra thị trường nhưng khách hàng tiêu thụ khá đông, lượng cung không đủ cầu, vì vậy chị đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng chùm ngây. Chị Thọ cho biết: "Vì muốn có lượng hàng nhiều, ổn định, tôi đã làm hệ thống nhà che; tuy mức đầu tư cao nhưng theo tính toán của tôi, sau khi thu hoạch trừ mọi chi phí vẫn có thể cho lời trên 100 triệu đồng/hécta/năm".
Trồng chùm ngây để kinh doanh tốn nhiều nhất là khâu làm nhà che, còn lại công chăm sóc và chi phí phân bón chỉ bằng 1/4 so với các loại cây trồng lâu năm khác và có thể cho thu hoạch liên tục trong 3 - 5 năm liền. Trồng chùm ngây khoảng 2,5 tháng bắt đầu thu lá và cành, sau đó cắt lá 1tuần/lần. Nếu trồng để lấy giống thì 8 tháng cây bắt đầu ra hoa màu trắng, có mùi thơm dịu, quả giống quả đậu cô-ve dài khoảng 25 - 30cm. Cây chùm ngây có thể trồng bằng hạt hoặc cành, khả năng chịu hạn tốt, thích nghi được cả những vùng đất xấu của đồi núi, ven biển.
Hương Giang